โปรดอย่าเลื่อนผ่าน !! หนุ่มใหญ่เจอมากับตัว ก่อนใส่เสื้อผ้าไม่ทันระวัง เจอดีกับพิษ”ไข่มวนลำไย”แผลเน่าเปื่อยถึงขั้นติดเชื้อ

12 มีนาคม 2018 | นานาสาระ

งานนี้ต้องฝากไว้เป็นอุทาหรณ์ สำหรับหน้าร้อนแบบนี้ นอกจากจะต้องเจอกับแสงแดด สภาวะอากาศที่ร้อนอบอ้าว และยังมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ ยังต้องระวัง สัตว์มีพิษที่มากับน้ำอีกด้วย มิฉะนั้นอาจจะเป็นเหมือน หนุ่มชาวไต้หวันคนนี้

พื้นที่โฆษณา

หนุ่มชาวไต้หวันคนนี้ เพียงเพราะตากผ้าที่ราวตามปกติ จู่ๆเมื่อเข้าหยิบเสื้อขึ้นมาใส่ ก็ต้องเจอกับ “ไข่มวนลำไย”ที่มีความอันตรายต่อมนุษย์โดยตรง เมื่อแมลงชนิดนี้ มีความตื่นหรือตกใจ มันจะหลั่งน้ำออกจากตัวของมัน นั้นหมายถึง ไม่เป็นผลดีต่อร่างกายมนุษย์อย่างแน่นอน เพราะ มันจะทำให้ผิดหนัง มีการระคายเคียงเป็นผื่นไหม้ เน่าเปื่อย และอาจจะทำให้ติดเชื้อได้

ลัษณะของมวนลำไยหรือแมงแคง ตัวเต็มวัยมีสีน้ำตาลปนเหลือง รูปร่างลักษณะคล้ายโล่ มีขนาดยาวประมาณ 25 – 31 มม. และส่วนกว้างตอนอก กว้างประมาณ 15 – 17 มม. ตัวเต็มวัยตัวเมียวางไข่เป็นกลุ่มตามใบหรือเรียงตามก้านดอก ไข่กลุ่มหนึ่งจะมีจำนวนโดยเฉลี่ย 14 ฟอง ไข่จะฟักออกมาเป็นตัวอ่อน ประมาณ 7 – 14 วัน ตัวอ่อนจะมีสีแดงมีการลอกคราบ 5 ครั้ง ระยะตัวอ่อนกินเวลาประมาณ 61 – 74 วัน จึงจะเจริญออกมาเป็นตัวเต็มวัย

พื้นที่โฆษณา

นอกจากเป็นแมลงศัตรูที่สำคัญที่สุดของลำไยแล้ว ยังเข้าทำลายลิ้นจี่เช่นเดียวกัน ตัวอ่อน และตัวเต็มวัยดูดกินน้ำเลี้ยงจากยอดอ่อน ช่อดอกและผลอ่อนทำให้ใบอ่อนและช่อดอกจะแห้ง และร่วง แมลงชนิดนี้พบตลอดทั้งปีในแหล่งปลูกลำไยทางภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พบการระบาดเป็นประจำทุกปี ทำความเสียหายให้กับลำไยในระยะที่ออกดอกและติดผล คือในช่วงเดือนมกราคม ถึงสิงหาคม จำนวนไข่และตัวอ่อนมีปริมาณสูงสุดเดือนมีนาคม และเมษายน ตามลำดับ ส่วนตัวเต็มวัยพบปริมาณสูงสุด 2 ระยะ คือ เดือนกุมภาพันธ์ และกรกฎาคม

ขอบคุณข้อมูล เห็ด ตับเต่า tnews.co.th

เรียบเรียงโดยทีมงาน GAKJUNG

พื้นที่โฆษณา

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook